Thủ tục visa du học Mỹ 2020 gồm những gì?

1 Like Bình luận

Thủ tục visa du học Mỹ 2020 gồm những gì?

Thủ tục visa du học Mỹ 2020 gồm những gì? Hồ sơ luôn là một trong những vấn đề gây khó dễ với những người chuẩn bị đi du học nhiều nhất.


Để có thể du học Mỹ, bạn sẽ cần hoàn thành bộ hồ sơ của mình ít nhất 6 tháng. Trong đó, bạn sẽ cần phải nộp đẩy đủ các giấy tờ như: hồ sơ cá nhân, hồ sơ học vấn và hồ sơ chứng minh tài chính và sau đó có một buổi phỏng vấn để có thể thị thực xin visa. Vậy Visa du học Mỹ gồm những dạng nào và bạn đang ở trong điều kiện trường hợp Visa nào?

Tổng quan về visa du học Mỹ

Tổng quan về visa du học Mỹ

Tổng quan về Visa du học Mỹ

Trong hệ thống hồ sơ du học Mỹ họ có chia Visa du học thành các diện như sau: F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2.

Visa F1

Visa F1 hoặc M1 là loại Visa dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời gian và dài hạn. Để được cấp visa loại này, học sinh cần được cấp I-20- là thư mời học khóa học toàn thời từ trường- có thể là khóa tiếng Anh để chuẩn bị học lên phổ thông hay cao đẳng, đại học, hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học…

Visa J1

Visa J1 là visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để đươc cấp visa loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 – là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức của họ.

Visa F2 hoặc M2

Loại Visa này là visa dành cho vợ/ chồng/ con của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

Visa du học Mỹ gồm những loại nào?

Visa du học Mỹ gồm những loại nào?

Về Visa loại “F”

Visa loại “F” là visa dành cho các chương trình học chính quy

Đặc điểm Visa F-1

Đây là loại visa phổ biến nhất trong các loại Visa cấp cho du học sinh tại Mỹ. Các sinh viên cấp visa F1 phải duy trì thời lượng khóa học tối thiểu cho chương trình học toàn phần. Đồng thời, Visa F1 cũng cho phép sinh viên có cơ hội làm thêm trong phạm vi trường học với thời lượng không quá 20 tiếng. Thêm vào đó, sinh viên có cơ hội được làm thêm một số công việc nhằm nâng cao kỹ năng thực hành (OPT) lên tới một năm sau khi hoàn thành khóa học. Các sinh viên được coi là hoàn tất khóa học trước ngày hết hạn trên mẫu I-20 (chứng nhận tình trạng xuất cư).

Đối với loại visa F-1, sinh viên phải hoàn thành các môn học tối thiểu bắt buộc để có thể trở thành sinh viên chính qui. Sinh viên có thể ở lại Mỹ thêm 60 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học. Những người xin cấp visa F-1 phải chứng minh rằng họ có đủ dự trữ để trả cho tất cả chi phí của năm học đầu tiên và sẽ có những nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khoá học.

Điều kiện để được cấp visa F1

Để đủ điều kiện được xét visa F1 thì người nộp đơn phải đăng ký một chương trình học thuật hoặc khóa học tiếng Anh toàn thời gian (tối thiểu 18 giờ/tuần) tại một trong những trường được Chính phủ Mỹ cho phép tiếp nhận du học sinh quốc tế. Người nộp hồ sơ phải chứng minh có đủ ngân sách để trang trải trong suốt thời gian học và dự định trở về nước sau khi hoàn tất chương trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu khám sức khỏe và kiểm tra có tính cách phù hợp với chương trình này không.

Visa du học Mỹ F1

Visa du học Mỹ F1 là diện Visa được các du học sinh quốc tế thị thực nhất

Visa loại “M1”

Visa M1 được cấp cho những sinh viên có nhu cầu tham dự chương trình học nghề. Những người được cấp Visa M1 cho chương trình học nghề và chương trình chuyên môn không được phép làm việc trong quá trình học. Những ứng viên xin cấp Visa M1 phải có chứng minh tài chính đầy đủ để có thể chi trả toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt cho toàn bộ thời lượng dự kiến sẽ theo học. Hệ thống Visa tại Mỹ khá rắc rối và phức tạp để xác định. Bạn nên gặp gỡ trao đổi với trung tâm nhập cư ở nước sở tại để có nhiều thông tin chi tiết và cụ thể về Visa dành cho sinh viên quốc tế.

Visa du học Mỹ M1

Visa du học Mỹ M1- chương trình không được các du học sinh ủng hộ

Visa loại “J1”

Visa J1 được cấp cho những học sinh, sinh viên có nhu cầu theo học các khóa học thực hành mà không hiện hành ở nước sở tại để hoàn tất chương trình học của họ hay muốn tham gia các chương trình giao lưu văn hóa. Các sinh viên, học sinh được cấp Visa J1 được phép làm thêm giờ giống như đối với các sinh viên, học sinh được cấp Visa F1 với các giới hạn tương tự miễn là sinh viên nhận được sự cho phép của cố vấn chương trình trao đổi, được cấp cho những sinh viên cần được đào tạo thực hành – các khóa thực hành không có ở nước họ nhưng phải hoàn thành do nằm trong chương trình đào tạo.

Visa du học Mỹ J1

Visa du học Mỹ J1

Như vậy qua bài viết này chúng ta có thể thấy được tổng quan về những diện visa dành cho các du học sinh. Sau khi xác định được diện visa mà mình hướng tới, điều kiện tài chính và mong muốn của mình, bạn hãy tìm cho mình một trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín nhất hiện nay như Usis Education, Hot Course, Ila, Immagration để nhờ họ hỗ trợ cho việc du học của mình, tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức các bạn nhé.

Các tiêu chí sàng lọc khi chọn truờng du học Mỹ

Bạn tò mò không biết các du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã làm thế nào để chọn ra ngôi trường phù hợp, trong bạt ngàn những lựa chọn lấp lánh của nền giáo dục Mỹ? Ngay sau đây là một số tiêu chí sàng lọc hữu ích để giúp bạn thu hẹp các lựa chọn trường – bằng chính kinh nghiệm của bạn Diễm Phương, cộng tác viên USIS Education hiện đang du học tại Berea College.

Vị trí địa lí của truờng và khí hậu điểm đến

Truớc khi sang Mỹ, mình không nghĩ yếu tố này là quan trọng, bởi vì mình cứ nghĩ là sang đuợc Mỹ là tốt rồi nên không quan tâm tới vị trí của trường. Tuy nhiên, vị trí của trường là ưu tiên hàng đầu cho việc chọn trường du học Mỹ. Nếu bạn có ý định ở lại Mỹ để tìm việc và định cư thì hãy chọn trường gần những thành phố lớn để có thể dễ di chuyển khi đi phỏng vấn và xin việc.

Tuy nhiên, khuyết điểm của những trường này là chi phí sinh hoạt và chi tiêu rất đắt do toạ lạc ở thành phố trung tâm. Nên nếu bạn đã ngột ngạt với nhịp sống bận rộn ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, hãy tận dụng cơ hội du học Mỹ để tới vùng nông thôn yên bình và xinh đẹp. Chưa kể chi phí sinh hoạt ở những nơi này khá rẻ và hợp lí, phong cảnh cũng rất tuyệt cho những chuyến tham quan, chèo thuyền kayak, leo núi… cùng bạn bè dịp cuối tuần.

Bên cạnh chọn vị trí địa lí cho tìm việc sau này, nhiều bạn cũng chọn nơi học dựa vào khí hậu của từng bang. Nếu bạn nào rất thích thời tiết lạnh hoặc có thể chịu được không khí lạnh, các bạn có thể nộp vùng đông bắc nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nào chỉ quen được với nắng nóng thì có thể chọn bờ Tây hoặc miền Nam nuớc Mỹ để theo học. USIS đã có bài viết khá chi tiết về việc chọn điểm đến du học Mỹ dựa vào yếu tố khí hậu, bạn có thể tham khảo.

Xếp hạng ngành quan trọng hơn xếp hạng trường

Ở Mỹ, một truờng đại học (university/college) có rất nhiều school/department (truờng nhỏ hoặc là các khoa), trong đó mỗi một ngành/ khoa lại có một xếp hạng riêng. Ví dụ như Đại học Pennsylvania (University of Pennsylvania) có xếp hạng chung ở vị trí thứ 10 (theo U.S.News), tuy nhiên, trường Kinh doanh Wharton (Wharton School of Business) của họ lại có vị trí số 1 về ngành Business.

Vậy nên, khi bạn chọn trường, không nên chỉ nhìn kết quả xếp hạng chung mà nên đi vào ngành cụ thể bạn muốn theo học.

Tỷ lệ “chọi” cũng quan trọng lắm nhé!

Bạn có thể tự đánh giá năng lực của bản thân và chọn trường có tỉ lệ chấp nhận trong mức bạn cảm thấy an toàn. Ví dụ các truờng Ivy league thường có tỉ lệ trúng tuyển dưới 10%, nhưng các trường top 100 thì có tỉ lệ chọi có thể lên tới 80-90%. Mình thường thấy các bạn nộp khoảng 15-20 hồ sơ, trong đó 3-5 hồ sơ cho các trường top cao, 5-7 hồ sơ cho các trường top trung bình và 4-5 hồ sơ cho các trường top thấp. Bằng việc đa dạng hồ sơ và trường học, cơ hội được nhận vào học trường tốt cũng cao hơn.

Liberal Arts College hay University, Trường công hay trường tư?

Khác với ở Việt Nam, đại học ở Mỹ có hai loại hình giáo dục, nôm na một bên là giáo dục khai phóng (liberal arts education) và còn lại là giáo dục mũi nhọn. Trang Niche.com đã giải thích rất kĩ về hai loại hình này. Dưới đây là phần dịch và giải thích bằng tiếng Việt của mình

Liberal Arts College University
Tập trung vào giáo dục toàn diện Tập trung vào nghiên cứu
Quy mô trường học và sinh viên nhỏ Quy mô lớn hơn
Tập trung vào giáo dục đại học Đào tạo cả đại học lẫn cao học (tiến sĩ, thạc sĩ)
Lớp học nhỏ và chủ yếu là thảo luận Lớp học quy mô lớn (vài trăm sinh viên) và mang tính bài giảng (lectures)

Ngoài ra, ở Mỹ có hai loại trường: công và tư. Sự khác biệt lớn nhất là trường công thì thường có học phí thấp hơn nhưng lại không cho học bổng nhiều bằng trường tư. Chất lượng giáo dục của trường công cũng rất tốt, nhưng trường tư thường được chú trọng hơn. Các bạn có thể cân nhắc hai loại trường này để vào được đúng môi trường phù hợp.

Chưa kể còn có phương án trường dạy nghề hoặc cao đẳng cộng đồng

Theo truyền thống thì chúng ta thường học xong cấp ba là lên thẳng đại học và chọn ngành mình mong muốn theo học. Tuy nhiên, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn ngay sau khi học xong cấp ba. Bạn không nhất thiết phải học ngay đại học. Bạn có thể học các trường dạy nghề để nâng cao trình độ chuyên môn. Ví dụ mình có một người bạn rất đam mê ẩm thực. Khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn quyết tâm sang Mỹ và chọn trường dạy nấu ăn để theo đuổi đam mê. Bây giờ bạn đã rất thành công khi trở thành một đầu bếp làm việc ở New York.

Với các bạn không có nhiều điều kiện theo học các trường đại học tư thục lớn và đắt đỏ, bạn có thể cân nhắc học tại một trường cao đẳng cộng đồng. Theo trang Affordable Colleges, bình quân học phí cho một năm ở các trường này tại Mỹ là $3,347, trong khi con số đó cho các trường đại học Mỹ là $9,131.

Dành cho những ai băn khoăn không biết trường cao đẳng cộng đồng (community college) là gì thì đây là trường học cho phép sinh viên học 2 năm để có thể nắm kiến thức cơ bản về các ngành, và sau khi hoàn thành chương trình này, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp học tại một trường đại học chính quy nếu đạt kết quả khả quan trong học tập.

Và hoạt động ngoại khoá cũng là một tiêu chí nên coi trọng!

Nhiều sinh viên có nguyện vọng du học Mỹ không chỉ quan tâm tới việc đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn hoạt động ngoại khoá và thể dục thể thao. Chẳng hạn có bạn rất thích chơi bóng rổ và vì thế muốn chọn một trường có đội bóng rổ mạnh để được rèn luyện, cọ xát, có bạn lại thích chơi đàn và tham gia biểu diễn nên sẽ chọn trường có đội văn nghệ hay… và hãy yên tâm rằng nước Mỹ chính là mảnh đất màu mỡ cho đam mê của bạn tỏa sáng với những câu lạc bộ sinh viên có 1-0-2. Các bạn đừng chỉ quan tâm tới học tập mà quên các hoạt động bổ sung “vitamin cảm hứng”, vì chính những hoạt động này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ quãng đời du học Mỹ.

Hi vọng những chia sẻ của riêng mình phần nào hữu ích với các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học tại một đất nuớc xinh đẹp và giàu có như Mỹ. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Theo USIS EDUCATION

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Related posts

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *